Ngân hàng Nhà nước nói về tình trạng xếp hàng mua vàng

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chủ trương đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, từ ngày 19.4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng

NGỌC THẮNG

Trong 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, có 3 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 14.900 lượng; 3 phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu.

Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 23.4, có 2 thành viên trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng vàng miếng SJC.

Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 8.5, có 3 thành viên trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng vàng miếng SJC.

Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 14.5, có 8 thành viên trúng thầu với khối lượng 8.100 lượng. Trong đó, có 3 doanh nghiệp là Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), Tập đoàn Doji, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) trúng thầu cùng với 5 ngân hàng thương mại.

Để phù hợp với tình hình thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh hợp lý khối lượng vàng miếng tối thiểu, tối đa các thành viên được phép đặt thầu. Nhờ vậy, kết quả tại các phiên sau số lượng đơn vị trúng thầu nhiều hơn phiên trước.

Đấu thầu vàng lần 7, giá tham chiếu 87,5 triệu đồng/lượng

Công ty SJC trúng thầu đến đâu, bán ra đến đó

Để có thông tin về nhu cầu thực tế mua vàng của người dân, có biện pháp can thiệp thị trường phù hợp, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố theo dõi sát tình hình thị trường vàng tại địa phương, tại các địa điểm mua bán vàng và thực hiện báo cáo nếu có tình trạng xếp hàng mua vàng.

Theo báo cáo, vào cuối tuần qua, có hiện tượng người dân tập trung đông người một số thời điểm tại trụ sở chính của Công ty SJC, không có hiện tượng tập trung đông người tại các địa phương khác và tổ chức khác. Ngoài ra, chỉ có một số địa điểm trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) do địa bàn chật hẹp nên có mật độ đông người hơn.

Trong khi đó, theo ghi nhận của Thanh Niên, ngay sáng 14.5, nhiều người dân đến Công ty SJC xếp hàng chờ mua vàng. Công ty bán vàng nhỏ giọt so với nhu cầu của nhiều người. 

“Do Công ty SJC là doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn, thuộc quản lý của UBND TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND TP.HCM để bàn về giải pháp bình ổn thị trường vàng, có sự tham dự của một số ban, ngành có liên quan và Công ty SJC.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP.HCM đã chỉ đạo Công ty SJC thực hiện ngay nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng”, Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Thực tế tại các phiên đấu thầu vừa qua, Công ty SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng mỗi phiên.

Theo Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ Ngân hàng Nhà nước do lo ngại rủi ro biến động giá và không có lượng khách hàng đến mua vàng miếng SJC như tại Công ty SJC. Khi mua được vàng miếng từ Ngân hàng Nhà nước, công ty đã thực hiện bán ngay ra thị trường.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng. Dự kiến, phiên tiếp theo được tổ chức vào ngày mai 16.5 để tăng cung vàng miếng ra thị trường.

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Kinh tế | Tổng hợp tin Kinh tế mới nhất trong ngày

Tin tức liên quan

Yêu cầu Vietnam Airlines giải trình lý do tăng giá vé máy bay

Yêu cầu Vietnam Airlines giải trình lý do tăng giá vé máy bay

Thông tin từ Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công thương) cho biết, đơn vị này đã có văn bản gửi Vietnam Airlines đề nghị báo cáo về lý do tăng giá vé máy bay trong thời gian vừa … Readmore

Đọc tiếp

Yêu cầu Công ty SJC sản xuất vàng miếng khối lượng lớn đáp ứng nhu cầu thị trường

Yêu cầu Công ty SJC sản xuất vàng miếng khối lượng lớn đáp ứng nhu cầu thị trường

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, NHNN Chi nhánh TP.HCM và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) về đảm bảo gia công vàng miếng … Readmore

Đọc tiếp

Yêu cầu công ty chứng khoán tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống giao dịch

Yêu cầu công ty chứng khoán tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống giao dịch

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành công văn yêu cầu các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng, có biện pháp ứng phó với những tình … Readmore

Đọc tiếp
(x)
(x)