Tiêu thụ điện lập kỷ lục mới

EVN cho biết, thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng nhất ở miền Bắc và miền Trung những ngày vừa qua khiến tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), trong tháng 6, công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ điện ngày (A ngày) trên quy mô toàn quốc đã tăng cao với những con số đạt kỷ lục mới.

Tiêu thụ điện lập kỷ lục mới- Ảnh 1.

Sản lượng điện tiêu thụ lớn nhất trong ngày được thống kê giai đoạn 2020 – 2024

Cụ thể, lúc 13 giờ 30 ngày 19.6, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã lên tới 49.533 MW. Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 14.6 đã lên tới 1,025 tỉ kWh.

Theo EVN, mặc dù tiêu thụ điện toàn quốc đã thiết lập các mức kỷ lục mới nhưng nếu không có mưa vào chiều tối trong một số ngày gần đây thì mức tiêu thụ điện có thể còn lên cao hơn nữa cả về công suất và sản lượng. Tiêu thụ điện tăng cao cũng gia tăng áp lực đáng kể về cung cấp điện.

Thống kê trong 5 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 124,25 tỉ kWh, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, mức tăng trưởng tiêu thụ điện của một số thành phần điển hình như sau: điện năng cho sinh hoạt tăng 18,08%, điện năng cho thương mại dịch vụ tăng 18%, điện năng cho công nghiệp – sản xuất tăng 12,15%…

Cũng theo EVN, để đảm bảo cung cấp điện trong mọi tình huống theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tập đoàn này và các đơn vị đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp về điều hành tối ưu hệ thống điện, thị trường điện, tăng cường nhập khẩu điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. 

A0 đã lập phương thức và điều hành hệ thống điện, thị trường điện một cách tối ưu; xây dựng các kịch bản cung ứng điện, hàng tuần cập nhật các yếu tố về sản xuất điện, nhu cầu phụ tải, diễn biến thủy văn để chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch vận hành hệ thống điện với mục tiêu đảm bảo cung cấp đủ điện trong mọi tình huống. 

Thời gian tới, khi bước vào mùa lũ và diễn biến thủy văn thuận lợi, các nhà máy thủy điện sẽ được khai thác, phát điện tối ưu với mục tiêu vận hành kinh tế cao nhất cho hệ thống.

Ngoài ra, EVN quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đầu tư xây dựng các dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo tiến độ các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm. 

Đồng thời, các tổng công ty, công ty điện lực đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố để thực hiện nghiêm và hiệu quả các chương trình, giải pháp tiết kiệm điện tối thiểu để đạt mục tiêu theo Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiêu thụ điện lập kỷ lục mới- Ảnh 2.

Thống kê so sánh công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia từ năm 2020 – 2024

Trong giai đoạn hiện tại, EVN và các đơn vị đang tập trung nỗ lực cao nhất bằng mọi giải pháp để phấn đấu hoàn thành triển khai thi công đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối theo đúng tiến độ yêu cầu của Thủ tướng.

Để chung tay góp phần đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè nắng nóng năm nay, EVN rất mong mọi khách hàng sử dụng điện tiếp tục chung tay hành động để thực sự: “Tiết kiệm điện thành thói quen”.

EVN khuyến cáo người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa (từ 11 – 15 giờ ) và tối (từ 19 – 23 giờ). Trong đó, người dân đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26 – 27 độ C trở lên; không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm. Người dân triệt để sử dụng điện tiết kiệm cũng giảm thiểu nguy cơ sự cố về điện, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.

Kinh tế | Tổng hợp tin Kinh tế mới nhất trong ngày

Tin tức liên quan

Yêu cầu Vietnam Airlines giải trình lý do tăng giá vé máy bay

Yêu cầu Vietnam Airlines giải trình lý do tăng giá vé máy bay

Thông tin từ Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công thương) cho biết, đơn vị này đã có văn bản gửi Vietnam Airlines đề nghị báo cáo về lý do tăng giá vé máy bay trong thời gian vừa … Readmore

Đọc tiếp

Yêu cầu Công ty SJC sản xuất vàng miếng khối lượng lớn đáp ứng nhu cầu thị trường

Yêu cầu Công ty SJC sản xuất vàng miếng khối lượng lớn đáp ứng nhu cầu thị trường

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, NHNN Chi nhánh TP.HCM và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) về đảm bảo gia công vàng miếng … Readmore

Đọc tiếp

Yêu cầu công ty chứng khoán tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống giao dịch

Yêu cầu công ty chứng khoán tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống giao dịch

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành công văn yêu cầu các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng, có biện pháp ứng phó với những tình … Readmore

Đọc tiếp
(x)
(x)