Apple Intelligence gặp trở ngại tại Trung Quốc

Dựa trên báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Canalys, 43% người tiêu dùng Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm từ cao đến rất cao về smartphone trí tuệ nhân tạo (AI). Trong đó có 71% người tiêu dùng sẵn sàng trả thêm tiền cho các tính năng AI, đây là tín hiệu tốt để Apple cải thiện doanh số iPhone trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, Apple phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý trước khi đưa Apple Intelligence đến đất nước tỉ dân. Canalys cho biết tất cả điện thoại tích hợp AI được bán tại thị trường đại lục phải sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) thương mại được chính phủ chấp thuận. Theo CNN, tính đến tháng 3.2024, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã phê duyệt hơn 100 mô hình AI của các doanh nghiệp Trung Quốc. 

Theo WSJ, Apple đang gấp rút tìm kiếm một công ty AI Trung Quốc để thay thế cho OpenAI trước khi iPhone ra mắt vào tháng 9 năm nay nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào.

Apple Intelligence gặp trở ngại tại Trung Quốc- Ảnh 1.

ChatGPT bị cấm tại Trung Quốc

Chụp màn hình

Giám đốc cấp cao Công ty nghiên cứu IDC Nabila Popal nhấn mạnh người tiêu dùng Trung Quốc sẽ ngần ngại chi hơn 1.000 USD cho những smartphone cao cấp nếu chúng không được tích hợp AI. Trước đó, vào tháng 1.2024, đối thủ Samsung đã công bố hợp tác với Baidu để tích hợp chatbot Ernie lên dòng điện thoại Galaxy S24 dành cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, hiệu suất AI của Baidu chưa gây được ấn tượng cho người dùng.

Kế hoạch bổ sung tính năng AI trên iOS 18 đang nhận được nhiều phản ứng trái chiều ở Trung Quốc. 

Nhà điều hành studio phát triển ứng dụng Li An khen ngợi việc tích hợp AI của Apple là một bước đi lớn và mang tính tích cực đối với những nhà phát triển app iOS ở Trung Quốc. Ông tin rằng bản cập nhật mới sẽ giữ chân người dùng iPhone ở lại hệ sinh thái Apple.

Ngược lại, nhiều người Trung Quốc cảm thấy hụt hẫng vì Apple Intelligence chỉ hoạt động trên iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max, iPad và máy Mac trang bị chip M1 trở lên. Nhà đồng sáng lập hãng smartphone Meizu Li Nan bày tỏ sự thất vọng đối với Apple Intelligence vì thiếu sự đột phá. Ông cảm thấy Apple chỉ sao chép từ những hãng khác và tích hợp các mô hình ngôn ngữ lớn có sẵn, trong khi đó, một số thiết bị của Trung Quốc có mức giá rẻ hơn cũng sở hữu tính năng AI tương tự. 

Ngoài ra, Apple còn phải chịu sự cạnh tranh gay gắt khi các hãng smartphone nội địa. Kể từ đầu năm nay, Xiaomi, Vivo, Oppo và Huawei liên tục bổ sung AI vào thiết bị để hỗ trợ người dùng soạn văn bản, chỉnh sửa ảnh, trả lời cuộc gọi và ghi chú. 


Công nghệ – Game | Tổng hợp tin tức Công nghệ và Game

Tin tức liên quan

Yêu cầu Vietnam Airlines giải trình lý do tăng giá vé máy bay

Yêu cầu Vietnam Airlines giải trình lý do tăng giá vé máy bay

Thông tin từ Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công thương) cho biết, đơn vị này đã có văn bản gửi Vietnam Airlines đề nghị báo cáo về lý do tăng giá vé máy bay trong thời gian vừa … Readmore

Đọc tiếp

Yêu cầu Công ty SJC sản xuất vàng miếng khối lượng lớn đáp ứng nhu cầu thị trường

Yêu cầu Công ty SJC sản xuất vàng miếng khối lượng lớn đáp ứng nhu cầu thị trường

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, NHNN Chi nhánh TP.HCM và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) về đảm bảo gia công vàng miếng … Readmore

Đọc tiếp

Yêu cầu công ty chứng khoán tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống giao dịch

Yêu cầu công ty chứng khoán tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống giao dịch

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành công văn yêu cầu các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng, có biện pháp ứng phó với những tình … Readmore

Đọc tiếp
(x)
(x)